Tin tức

Tìm hiểu GPU Cloud Server là gì?

Trước khi Tìm hiểu GPU Cloud Server là gì chúng ta cần làm rõ một số khái niệm như GPU là gì hay Cloud Server là gì. Nào bắt đầu nhé

GPU là gì?

GPU là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Graphics Processing Unit. GPU được biết đến là bộ vi xử lý chuyên dụng hỗ trợ cho bộ vi xử lý trung tâm (CPU) tăng tốc, xử lý các tác vụ đồ họa. So với trình điều khiển đồ họa cơ bản thì GPU có tính năng vượt xa hơn rất nhiều lần.

CPU được hỗ trợ bởi GPU sẽ có thể tăng tốc một số phần mềm tới hơn 100 lần so với 1 CPU không được hỗ trợ GPU bởi vì GPU có thể tiếp nhận hàng ngàn luồng dữ liệu khác nhau cùng một lúc. GPU có thể được sử dụng trong các thiết bị như điện thoại di động hay máy trạm, máy chơi game, máy tính cá nhân. Thường trong máy tính cá nhân nó sẽ xuất hiện ở card đồ họa hoặc được gắn trên mainboard.

Cloud Server là gì?

Nó là mô hình điện toán phát triển dựa trên việc áp dụng các công nghệ máy tính bằng Internet. Mô hình này là nền tảng cho sự ra đời của Cloud Server. Cloud Server là mô hình chia sẻ dữ liệu giữa server và các thiết bị thông qua Internet.

Thông tin và dữ liệu được trao đổi thông qua “Cloud”. Vì thế để sử dụng được tài nguyên, các thiết bị của người dùng phải kết nối với “Cloud”. Cloud hay còn gọi là đám mây là một lối nói ẩn dụ chỉ liên kết giữa các mạng máy tính trên Internet. Bạn có thể lấy dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu ngay trên Cloud Server mà không cần phải tải về như khi sử dụng một server vật lý.

GPU Cloud Server là gì?

Về cơ bản thì GPU Cloud Server cũng là 1 dạng Cloud Server mà người dùng thường hay sử dụng. Nó chỉ khác Cloud Server thông thường ở chỗ nó tích hợp thêm GPU nhằm tăng sức mạnh cho hệ thống. Đối với khách hàng thông thường khi đăng ký sử dụng dịch vụ Cloud Server thì hầu hết là sử dụng CPU thông thường cho gói dịch vụ của mình. Thường thì khả năng xử lý của CPU đáp ứng được đủ nhu cầu của người dùng phổ thông và doanh nghiệp.

>>> GPU CHUYÊN DỤNG CHO CLOUD SERVER

Tuy nhiên, để xử lý các tác vụ nặng hơn như xử lý đồ họa, video…có 1 bộ phận người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp đòi hỏi cao hơn. Lúc này nếu chỉ sử dụng CPU thì sẽ bị đuối sức vì nó không thể nào tải nhanh các tác vụ nặng. GPU Cloud Server được ra đời để giải quyết vấn đề trên. Đây là dịch vụ Cloud Server được triển khai thêm các tài nguyên GPU nhằm gia tăng sức mạnh xử lý dữ liệu đặc biệt là đồ họa cho máy chủ.

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được GPU Cloud Server là gì rồi phải không nào. Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về giá cả sử dụng dịch vụ này như thế nào so với giá cả của Cloud Server thông thường ở phần tiếp theo  nhé.

Khi nào cần dùng đến GPU Cloud Server

Vì GPU ra đời nhằm mục đích gia tăng sức mạnh cho CPU hiện tại nên nó chỉ là giải pháp bổ trợ không phải là giải pháp thay thế hoàn toàn cho CPU.  Bản thân CPU tự nó cũng có những tính năng tương tự như GPU nhưng yếu hơn GPU rất nhiều. Hơn nữa chi phí khi sử dụng gói dịch vụ GPU Cloud Server cao hơn rất nhiều so với chi phí sử dụng gói dịch vụ Cloud Server.

Do đó nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn chỉ dừng lại ở việc sử dụng server để truy cập Internet và thực hiện các tác vụ bình thường như lên mạng, đọc báo, thu thập thông tin, xem video, quản trị website…thì việc dùng GPU Cloud Server sẽ là khá thừa thãi. Để làm được điều này các gói Cloud Server thông thường cũng đủ mạnh để giải quyết rồi.

GPU Cloud Server là loại hình dịch vụ cung cấp Cloud Server riêng biệt cần thiết cho người dùng có các yêu cầu xử lý công việc có khối lượng lớn hoặc để chạy mô phỏng ở mức lớn hơn và nhanh hơn so với các dịch vụ thông thường. Việc làm này nhằm mục đích mang lại hiệu quả và mật độ người dùng cao nhất cho máy tính để bàn ảo, ứng dụng hoặc máy trạm của doanh nghiệp.