Tin công nghệ thông tin viễn thông

Tìm hiểu cấu tạo của máy trạm cơ bản

Máy trạm là một dòng máy chuyên dụng có những ưu điểm vượt trội hỗ trợ hoạt động cho các lĩnh vực chuyên sâu. Đây là dòng máy được trú trọng trong việc thiết kế cũng như được tích hợp nhiều ưu điểm hiệu ứng tốt nhất. Vậy cấu tạo của máy trạm là gì hay các thành phần chính của máy trạm bao gồm những thành phần nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo của máy trạm trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo của máy trạm

Tìm hiểu cấu tạo của máy trạm

Máy trạm là gì?

Máy trạm là dòng máy được thiết kế với cấu hình mạnh có độ ổn định cao. Những dòn máy này chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực chuyên dụng như: thiết kế đồ họa, kiến trúc, xây dựng, lập trình,.. Việc sử dụng máy trạm cho các lĩnh vực này là điều cần thiết bởi những nguyên nhân sau:

  • Nó mang đến cấu hình cao và hiệu năng tốt nhất: những dòng máy này có cấu hình cao sẽ hỗ trợ các hoạt động hiusp xử lý các dữ liệu cần độ tính toán lớn, xử lý chuyên nghiệp và các tác vụ nặng, khả năng lưu trữ rộng lớn.
  • Mang đến sự chuyên nghiệp: nó thiết kế nhằm đảm bảo các hoạt động chuyên biệt được thực hiện tốt nhất, hoạt động ổn định trong điều kiện và môi trường làm việc khắc nghiệt nhất. Đồng thời, các phần cứng và phần mềm được thiết kế và lắp ráp hoàn hảo tạo nên một thể thống nhất.
  • Tính tin cậy: hệ thống phần cứng cao cấp được trang bị với những gì tốt nhất, mới nhất, khả năng kiểm tra lỗi tốt nhất và ổn định đảm bảo quá trình hoạt động được diễn ra bình thường trong thời gian dài.
  • Hỗ trợ nâng cấp: các dòng máy trạm được thiết kế phù hợp để hỗ trợ cho việc nâng cấp

Cấu tạo của máy trạm gồm những phần gì?

Thành phần CPU

CPU sử dụng những loại tốt nhất

CPU sử dụng những loại tốt nhất

Thành phần này rất quan trọng đối với máy trạm, nó hỗ trợ được trong việc thiết kế, phân tích, mô phỏng các quá trình dành cho các lĩnh vực chuyên biệt. Loại CPU mà dòng máy này sử dụng không phải là các loại phổ thông mà nó được trang bị cho những gì tốt nhất với bộ vi xử lí Xeon với những ưu điểm vượt trội về tốc độ, bộ nhớ đệm và các công nghệ cao cấp như ECC RAM Support, Intel Demand Based Switching,.. Cũng tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động mà người dùng lựa chọn cho mình loại máy có CPU phù hợp nhất.

Thành phần Mainboard

Loại này dùng cho các máy trạ sẽ có những tính năng đặc biệt như:

  • Tích hợp các chipset cao cấp
  • Hỗ trợ gắn nhiều CPU
  • Hỗ trợ cho người dùng nhiều kênh nhớ, dung lượng ram lớn
  • Sử dụng các linh kiện có chất lượng cao
  • Hỗ trợ nhiều chuẩn giao tiếp

Tuy nhiên các linh kiện này không có nhiều trên thị trường mà người dùng muốn mua nó phải đến các thương hiệu cung cấp dòng máy này.

Xem thêm: Mua máy trạm dell chính hãng

Thành phần Ram

Ram trong cấu tạo của máy trạm vẫn đảm bảo được tốc độ nhanh và xử lý tốt các nhanh gọn. Các dòng máy này không chỉ được trang bị Ram lớn mà còn có thể nhanh chóng hỗ trợ nâng cấp chúng lướn hơn, tuy nhiên chi phí để thực hiện nâng cấp cũng tương đối đắt. Điều đặc biệt nữa là tính năng của máy trạm  ECC – Error Correcting Code hỗ trợ khắc phục các lỗi trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Thành phần Graphic card

Sử dụng card đồ họa chuyên nghiệp

Sử dụng card đồ họa chuyên nghiệp

Đây là một ứng dụng quan trọng trong cấu tạo của máy trạm hỗ trợ cho các giải pháp đồ họa chuyên nghiệp. Sức mạnh đồ họa được chia là 4 cấp với Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Chúng được trang bị card tối ưu nhất trên hệ thống đồ họa riêng biệt, sức mạnh mà nó đe lại khó có thể đánh giá được.

Thành phần ổ cứng

Thành phần này trong cấu tạo của máy trạm  đảm bảo được các yêu cầu cho máy có thể truy suất dữ liệu nhanh chóng và an toàn nhất. Về ổ cứng có loại SSD va HDD có dung lượng lớn khác nhau và để đạt hiệu năng cao nhất, người dùng có thể kết hợp ổ cứng SSD với ổ cứng SATA: dùng ổ SSD để cài đặt hệ điều hành và chạy ứng dụng, dùng ổ cứng SATA truyền thống để lưu trữ dữ liệu.

Ngoài ra, cấu tạo của máy trạm còn có thành phần bàn phím, chuột và màn hình giống như các loại máy tính khác. Các thành phần bàn phím và chuột thì có thể sử dụng loại giống các máy tính bình thường, đối với màn hình thì cần phải lựa chọn phù hợp với yêu cầu của dòng máy để đáp ứng được các yêu cầu hiển thị.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về cấu tạo của máy trạm thường có. Khi muốn mua một máy trạm nào đó thì bạn cần chú ý lựa chọn theo mục đích và cấu tạo phù hợp.

Xem thêm: So sánh máy trạm và máy tính PC thông qua ưu và nhược điểm của các dòng máy