Tin tức

Sự khác biệt 5 mô hình đám mây

Đám mây công cộng

Mô hình đám mây công cộng là dịch vụ đám mây được sử dụng rộng rãi nhất. Loại đám mây này là một tùy chọn phổ biến cho các ứng dụng web, chia sẻ tệp và lưu trữ dữ liệu không nhạy cảm.

Nhà cung cấp dịch vụ sở hữu và vận hành tất cả phần cứng cần thiết để chạy một đám mây công cộng. Các nhà cung cấp giữ thiết bị trong các trung tâm dữ liệu lớn.

Mô hình phân phối đám mây công cộng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thử nghiệm. Các nhà phát triển thường sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây công cộng cho các mục đích phát triển và thử nghiệm. Môi trường ảo của nó rẻ và có thể được cấu hình dễ dàng và triển khai nhanh chóng, làm cho nó hoàn hảo cho các môi trường thử nghiệm.

Ưu điểm của đám mây công cộng

Các lợi ích của đám mây công cộng bao gồm:

 • Chi phí thấp: Đám mây công cộng là mô hình rẻ nhất trên thị trường. Bên cạnh khoản phí ban đầu nhỏ, khách hàng chỉ phải trả cho các dịch vụ mà họ đang sử dụng, do đó không có chi phí phát sinh không cần thiết.
 • Không đầu tư phần cứng: Các nhà cung cấp dịch vụ tài trợ cho toàn bộ cơ sở hạ tầng.
 • Không cần quản lý cơ sở hạ tầng: Khách hàng không cần một nhóm nội bộ chuyên dụng để sử dụng đầy đủ đám mây công cộng.

Nhược điểm của đám mây công cộng

Đám mây công cộng có một số nhược điểm:

 • Mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư: Vì bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu quyền truy cập, mô hình này không cung cấp khả năng bảo vệ lý tưởng chống lại các cuộc tấn công. Kích thước của các đám mây công cộng cũng dẫn đến các lỗ hổng.
 • Độ tin cậy: Các đám mây công cộng dễ bị ngừng hoạt động và trục trặc.
 • Tùy biến kém: Các dịch vụ công cộng có rất ít hoặc không có tùy chỉnh. Khách hàng có thể chọn hệ điều hành và kích thước của máy ảo (bộ lưu trữ và bộ xử lý), nhưng họ không thể tùy chỉnh việc đặt hàng, báo cáo hoặc kết nối mạng.
 • Tài nguyên hạn chế: Các đám mây công cộng có sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc, nhưng bạn chia sẻ tài nguyên với những người thuê khác. Luôn có giới hạn về lượng tài nguyên bạn có thể sử dụng, dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng.

Đám mây riêng

Trong khi mô hình công khai có sẵn cho bất kỳ ai, thì một đám mây riêng thuộc về một tổ chức cụ thể. Tổ chức đó kiểm soát hệ thống và quản lý nó theo kiểu tập trung. Trong khi bên thứ ba (ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ) có thể lưu trữ một máy chủ đám mây riêng (một loại vị trí ), hầu hết các công ty chọn giữ phần cứng trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của họ. Từ đó, một nhóm nội bộ có thể giám sát và quản lý mọi thứ.

Mô hình triển khai đám mây riêng còn được gọi là mô hình nội bộ hoặc mô hình công ty.

Ưu điểm của Đám mây riêng

Dưới đây là những lý do chính khiến các tổ chức sử dụng đám mây riêng :

 • Tùy chỉnh: Các công ty có thể tùy chỉnh giải pháp của họ theo yêu cầu của họ.
 • Bảo mật dữ liệu: Chỉ những nhân viên nội bộ được ủy quyền mới có thể truy cập dữ liệu. Lý tưởng để lưu trữ dữ liệu của công ty.
 • Bảo mật: Một công ty có thể tách các tập hợp tài nguyên trên cùng một cơ sở hạ tầng. Sự phân đoạn dẫn đến mức độ bảo mật và kiểm soát truy cập cao.
 • Toàn quyền kiểm soát: Chủ sở hữu kiểm soát việc tích hợp dịch vụ, hoạt động CNTT, quy tắc và thực tiễn của người dùng. Tổ chức là chủ sở hữu độc quyền.
 • Hệ thống kế thừa: Mô hình này hỗ trợ các ứng dụng kế thừa không thể hoạt động trên đám mây công cộng.

Nhược điểm của Đám mây riêng

 • Chi phí cao: Nhược điểm chính của đám mây riêng là chi phí cao. Bạn cần đầu tư vào phần cứng và phần mềm, đồng thời dành nguồn lực cho nhân viên nội bộ và đào tạo.
 • Khả năng mở rộng cố định: Khả năng mở rộng phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn về phần cứng bên dưới.
 • Bảo trì cao:  Vì một đám mây riêng được quản lý nội bộ nên nó yêu cầu bảo trì cao.

>>> So sánh các mô hình đám mây

Đám mây riêng ảo (VPC)

Khách hàng VPC có quyền truy cập độc quyền vào một phân đoạn của đám mây công cộng. Việc triển khai này là sự thỏa hiệp giữa mô hình tư nhân và mô hình công cộng về giá cả và tính năng.

Quyền truy cập vào một nền tảng riêng ảo thường được cấp thông qua kết nối an toàn (ví dụ: VPN). Quyền truy cập cũng có thể bị giới hạn bởi vị trí thực của người dùng bằng cách sử dụng tường lửa và danh sách trắng địa chỉ IP.

Ưu điểm của Đám mây riêng ảo

Dưới đây là những mặt tích cực của VPC:

 • Rẻ hơn các đám mây riêng: VPC không có giá gần như một giải pháp riêng tư toàn diện.
 • Toàn diện hơn đám mây công cộng: VPC có tính linh hoạt, khả năng mở rộng và bảo mật tốt hơn những gì nhà cung cấp đám mây công cộng có thể cung cấp.
 • Bảo trì và hiệu suất: Bảo trì ít hơn so với đám mây riêng, bảo mật và hiệu suất cao hơn so với đám mây công cộng.

Nhược điểm của Đám mây riêng ảo

Những điểm yếu chính của VPC là:

 • Nó không phải là một đám mây riêng: Mặc dù có một số tính linh hoạt, nhưng VPC vẫn rất hạn chế khi nói đến khả năng tùy chỉnh.
 • Các sự cố đám mây công cộng điển hình: Sự cố và lỗi thường xảy ra trong thiết lập VPC.

Đám mây cộng đồng

Các triển khai điện toán đám mây cộng đồng mô hình hoạt động như một đám mây công cộng. Điểm khác biệt là hệ thống này chỉ cho phép truy cập vào một nhóm người dùng cụ thể có chung sở thích và trường hợp sử dụng.

Loại kiến ​​trúc đám mây này có thể được lưu trữ tại chỗ, tại một tổ chức ngang hàng hoặc bởi nhà cung cấp bên thứ ba. Sự kết hợp của cả ba cũng là một lựa chọn.

Thông thường, tất cả các tổ chức trong một cộng đồng đều có các chính sách bảo mật, loại ứng dụng và các vấn đề lập pháp giống nhau.

Ưu điểm của đám mây cộng đồng

Dưới đây là những lợi ích của giải pháp đám mây cộng đồng:

 • Giảm chi phí: Đám mây cộng đồng rẻ hơn đám mây riêng, nhưng nó mang lại hiệu suất tương đương. Nhiều công ty chia sẻ hóa đơn, điều này cũng làm giảm chi phí của các giải pháp này.
 • Lợi ích thiết lập: Cấu hình và giao thức trong một hệ thống cộng đồng đáp ứng nhu cầu của một ngành cụ thể. Không gian hợp tác cũng cho phép khách hàng nâng cao hiệu quả.

Nhược điểm của đám mây cộng đồng

Những nhược điểm chính của đám mây cộng đồng là:

 • Tài nguyên dùng chung: Dung lượng lưu trữ và băng thông hạn chế là những vấn đề thường gặp trong các hệ thống cộng đồng.
 • Vẫn chưa phổ biến: Đây là mô hình triển khai mới nhất của điện toán đám mây. Xu hướng vẫn đang bắt đầu, vì vậy đám mây cộng đồng hiện không phải là một lựa chọn trong mọi ngành.

Đám mây lai

Một đám mây lai là sự kết hợp của hai hay nhiều cơ sở hạ tầng (tư nhân, cộng đồng, VPC, đám mây công cộng, và các máy chủ chuyên dụng ). Mỗi mô hình trong hệ thống hybrid là một hệ thống riêng biệt, nhưng tất cả chúng đều là một phần của cùng một kiến ​​trúc.

Một ví dụ mô hình triển khai điển hình của giải pháp kết hợp là khi một công ty lưu trữ dữ liệu quan trọng trên đám mây riêng và thông tin ít nhạy cảm hơn trên đám mây công cộng. Một trường hợp sử dụng khác là khi một phần dữ liệu của công ty không thể được lưu trữ hợp pháp trên đám mây công cộng.

Mô hình đám mây lai thường được sử dụng cho đám mây bùng nổ. Sự bùng nổ đám mây cho phép một tổ chức chạy các ứng dụng tại chỗ nhưng “bùng nổ” vào đám mây công cộng trong thời gian tải nặng. Nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các tổ chức với các trường hợp sử dụng linh hoạt.

Ưu điểm của Đám mây lai

Dưới đây là những lợi ích của hệ thống đám mây lai:

 • Hiệu quả về chi phí:  Một giải pháp kết hợp giúp giảm chi phí hoạt động bằng cách sử dụng đám mây công cộng cho hầu hết các quy trình công việc.
 • Bảo mật: Bảo  vệ đám mây lai khỏi những kẻ tấn công dễ dàng hơn do quy trình lưu trữ và công việc được phân đoạn.
 • Tính linh hoạt:  Mô hình đám mây này cung cấp mức độ linh hoạt trong thiết lập cao. Khách hàng có thể tạo các giải pháp tùy chỉnh hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của họ.

Nhược điểm của Đám mây lai

Nhược điểm của các giải pháp lai là:

 • Tính phức tạp: Một đám mây kết hợp rất phức tạp để thiết lập và quản lý khi bạn kết hợp hai hoặc nhiều mô hình dịch vụ đám mây khác nhau.
 • Trường hợp sử dụng cụ thể: Đám mây kết hợp chỉ có ý nghĩa nếu một tổ chức có các trường hợp sử dụng linh hoạt hoặc cần tách biệt dữ liệu nhạy cảm và không nhạy cảm.

Cách chọn giữa các mô hình triển khai đám mây

Để chọn mô hình triển khai đám mây tốt nhất cho công ty của bạn, hãy bắt đầu bằng cách xác định các yêu cầu của bạn đối với:

 • Khả năng mở rộng:  Hoạt động người dùng của bạn có đang phát triển không? Hệ thống của bạn có nhu cầu tăng đột biến không?
 • Mức độ dễ sử dụng:  Đội ngũ của bạn có kỹ năng như thế nào? Bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho việc đào tạo nhân viên?
 • Quyền riêng tư: Có các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt xung quanh dữ liệu bạn thu thập không?
 • Bảo mật:  Bạn có lưu trữ bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào không thuộc máy chủ công cộng không?
 • Chi phí:  Bạn có thể chi bao nhiêu tài nguyên cho giải pháp đám mây của mình? Bạn có thể trả trước bao nhiêu vốn?
 • Tính linh hoạt:  Nhu cầu tính toán, xử lý và lưu trữ của bạn linh hoạt (hoặc cứng nhắc) như thế nào?
 • Tuân thủ: Có luật hoặc quy định đáng chú ý nào ở quốc gia hoặc ngành của bạn không? Bạn có cần tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ không?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn giữa công khai, riêng tư, riêng tư ảo, cộng đồng hoặc đám mây kết hợp.

Thông thường, đám mây công cộng lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt nếu họ có nhu cầu hạn chế. Tổ chức càng lớn thì đám mây riêng hoặc Đám mây riêng ảo càng bắt đầu có ý nghĩa hơn.

Đối với các doanh nghiệp lớn hơn muốn giảm thiểu chi phí, có những lựa chọn thỏa hiệp như VPC và hybrid. Nếu thị trường ngách của bạn có cung cấp cộng đồng, thì tùy chọn đó rất đáng để khám phá.

Đầu tư khôn ngoan vào Dịch vụ Điện toán Đám mây Doanh nghiệp

Mỗi mô hình triển khai đám mây cung cấp một giá trị riêng cho doanh nghiệp. Bây giờ bạn đã hiểu rõ về mọi lựa chọn trên thị trường, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và chọn lựa chọn có ROI cao nhất.

Nếu bảo mật là ưu tiên hàng đầu của bạn, hãy tìm hiểu thêm về Đám mây bảo mật dữ liệu , tùy chọn đám mây an toàn nhất trên thị trường.

Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/