Tin công nghệ thông tin viễn thông

So sánh máy trạm và máy chủ – những thông số cơ bản cần nắm bắt

Máy chủ và máy trạm đều là những thuật ngữ quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn với 2 loại này. Chính vì thế, trong bài viết này chúng ta cùng so sánh máy trạm và máy chủ với các thông số cơ bản để có thể phân biệt chúng.

So sánh máy trạm và máy chủ

So sánh máy trạm và máy chủ

Khái quát chung về máy trạm

Trước khi đi so sánh máy trạm và máy chủ chúng ta có thể sơ lược qua một số đặc điểm của máy trạm. Máy trạm là được thiết kế nhằm phục vụ hỗ trợ cho người dùng thực hiện các chức năng chuyên biệt theo các ngành chuyên biệt khác nhau yêu cầu đến độ bề, xử lý đa nhiệm cũng như cấu hình cao. Các ngành nghề thường sử dụng máy trạm như: thiết kế đồ họa, nghiên cứu, lập trình, thiết kế website,. Hay các công việc đòi hỏi khả năng tính toán cao cấp. Máy trạm được thiết kế có thể đa nhiệm hoặc chuyên dụng cho một lĩnh vực cụ thể nhưng chúng đều đáp ứng được các yêu cầu về bộ nhớ, lưu trữ, khả năng xử lý,… Trong một số trường hợp đặc biệt thì máy trạm này có thể được tích hợp để trở thành một máy chủ cụ thể như trong lĩnh vực in ấn,..

Xem thêm: máy trạm supermicro superworkstation

So sánh máy trạm và máy chủ

Người dùng có thể so sánh máy chủ và máy trạm dựa vào bảng sau đây:

Đặc điểm Máy chủ Máy trạm
Phần cứng, phần mềm –          Máy chủ là phần cứng và phần mềm sử dụng trong việc xử lý các yêu cầu đến từ các máy tính khác đang kết nối với nó.

–          Loại này không có màn hình, bàn phím, chuột

–          Là máy tính sử dụng phần cứng và phần mềm tối ưu nhất phục vụ cho quá trình làm việc hiệu quả.

–          Là máy tính hoạt động riêng biệt, có chuột, màn hình, bàn phím.

Hệ thống –          Là trung tâm hệ thống, điều hướng và truy suất các kết quả để đáp ứng những yêu cầu cụ thể trong mạng –          Là máy tính riêng biệt kết nối mạng và hoạt động như máy tính bình thường, yêu cầu dữ liệu từ phía máy chủ.
Truy xuất dữ liệu –          Không bắt buộc có các thiết bị

–          Được kết nối với nhiều loại thiết bị khác nhau

–          Được hỗ trợ các thiết bị nhập, xuất dữ liệu

–          Được kết nối với nhiều máy chủ

GUI: giao diện đồ họa người dùng –          Không bắt buộc có thành phần này –          Bắt buộc phải có hoặc được thiết kế với một CLI cụ thể

Như vậy, chỉ với một số yếu tố giúp so sánh máy trạm và máy chủ trên đã phần nào giúp bạn hiểu được chúng khác nhau như thế nào. Qua những gì chúng tôi cung cấp, hi vọng phần nào đã giúp bạn có được cái nhìn đúng nhất về máy trạm và máy chủ.

Xem thêm: Máy trạm là gì? Tiêu chí lựa chọn máy trạm dùng chơi game?