Tin công nghệ thông tin viễn thông

So sánh máy trạm và laptop – những thông số cơ bản để phân biệt hai dòng máy

Như đã tìm hiểu ở các bài viết trước, chúng ta đã có cái nhìn cơ bản về các dòng máy trạm cũng như những chiếc laptop thông thường cũng đã quá quen thuộc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh máy trạm và laptop qua những thông số phân biệt cơ bản.

So sánh máy trạm và laptop

So sánh máy trạm và laptop

Sơ lược về máy trạm

Trước khi đi so sánh máy trạm và laptop, chúng ta cùng sơ lược lại về các dòng máy trạm. Đó là những dòng máy có thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ cho việc phục vụ cho các nhu cầu đòi hỏi tính chuyên biệt. xử lý nhanh các tác vụ trong cùng một lúc. Nó thường được nhắc đến là những dòng máy có hiệu suất cao đặc biệt hỗ trợ cho các hoạt động xử lý đồ họa, các dữ liệu phức tạp. Các dòng máy trạm này có thể được thiết kế dưới dạng hình thức giống như chiếc laptop cá nhân hoặc chiếc máy cây thông thường.

So sánh máy trạm và laptop

Để so sánh máy trạm và laptop, người dùng có thể dựa vào một số các thông số cơ bản đsnh giá máy trạm sau:

Về hiệu năng và cấu hình của máy

Về yếu tố này, có thể thấy các dòng máy trạm được tối ưu hơn rất nhiều so với laptop thông thương từ các đặc điểm như:

  • Cấu hình mạnh đáp ứng được các hoạt động xử lý tác vụ nhanh, mạnh
  • Trang bị các bộ xử lý ở thế hệ mới nhất
  • Sử dụng card đồ họa chuyên nghiệp nhất

Cò đối với các laptop thông thường thì tùy từng dòng máy sẽ có những trang bị cấu hình khác nhau, và nó không thể mạnh mẽ như đối với các dòng máy trạm.

Xem thêm: máy trạm supermicro superworkstation

Về ngoại hình

Máy trạm có thiết kế dày dặn và chắc chắn hơn

Máy trạm có thiết kế dày dặn và chắc chắn hơn

Các máy trạm được thiết kế với vẻ ngoài chắc chắn, dày dặn, nó chịu được các tác động trong môi trường làm việc khắc nghiệt nhất. Để làm được điều đó các nguyên liệu sử dụng cũng là những loại có chất lượng như: vỏ thiết kế từ vật liệu tốt và tương đối nhẹ, lắp ráp chắc chắn,..

Về CPU

Các máy trạm được tích hợp với các CPU có hiệu năng mạnh, tần suất lớn, thông thường các dòng máy này đều được trang bị bộ xử lý intel core i7 hoặc xeon, chúng đều là những vi xử lý tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, các dòng máy này còn được hỗ trợ khả năng xử lý đa luồn, tốc độ nhanh và có bộ nhớ đem hỗ trợ cao.

Đối với bộ nhớ ram và xử lý đồ họa

Khả năng xử lý đồ họa khác xa giữa hai dòng máy

Khả năng xử lý đồ họa khác xa giữa hai dòng máy

Khi so sánh máy trạm và laptop có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về ram cũng như bộ xử lý đồ họa của nó. Máy trạm thường sử dụng những loại ram có dung lượng lớn thường là 16Gb trở lên, có thể dễ dàng nâng cấp còn đối với laptop thông thường thì bộ nhớ ram rất nhỏ thường chỉ đến 4GB. Về bộ xử lý đồ họa thì không phải bàn cãi bởi máy tạm cho người dùng những tác vụ sử lý tốt nhất, có các dòng máy chuyên dụng cho các công việc liên quan. Còn đối với máy tính cá nhân thì nó chỉ hỗ trợ một phần cơ bản cho các công việc liên quan không đòi hỏi quá cao.

Còn về màn hình thì có sự khác biệt về khả năng hiện thị hình ảnh, máy trạm sẽ cho hình ảnh rõ nét, độ phân giải tốt hơn rất nhiều.

Qua những thông tin cơ bản trên chúng ta có thể so sánh máy trạm và laptop cá nhân. Khi hoạt động liên quan đến các lĩnh vực đòi hỏi sự chuyên sâu về các tác vụ thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình các dòng máy trạm, còn đối với các laptop thông thường có thể sử dụng cho các hoạt động học tập hoặc văn phòng không cần đến những yêu cầu đã nêu trên.

Xem thêm: So sánh máy trạm và máy chủ – nhưng vấn thông số cơ bản cần nắm bắt