Tin công nghệ thông tin viễn thông

Cơ sở hạ tầng & thiết kế trung tâm dữ liệu

Mặc dù bảo mật tổng thể của trung tâm dữ liệu , dung lượng và khả năng mở rộng có thể nằm ở đầu danh sách của bạn, nhưng sức mạnh mang lại sự sống động cho trung tâm dữ liệu và giúp bạn hoạt động là một thành phần thiết yếu, nhưng thường bị bỏ qua.

Bất kể sự hiện diện trực tuyến của bạn, điện là xương sống. Hiểu được sức mạnh liên quan như thế nào đến thiết kế trung tâm dữ liệu là rất quan trọng cho cả tính liên tục và bảo mật.

Tìm hiểu thêm về vai trò của quyền lực trong trung tâm dữ liệu , cách mọi thứ hoạt động và các xu hướng bạn nên biết sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho tổ chức của mình.

Kiến thức cơ bản về năng lượng của Trung tâm dữ liệu: Điện 101

Nếu không có sức mạnh, ngay cả mạng tiên tiến và mạnh mẽ nhất cũng chỉ là một đống phế liệu kim loại. Cho dù thiết lập của bạn có phức tạp đến đâu, trừ khi nó đang nhận và sử dụng năng lượng hiệu quả, bạn có thể đã bỏ lỡ. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản cần biết khi nói đến sức mạnh trung tâm dữ liệu.

Nguồn AC và DC: Bạn có hai tùy chọn khi cấp nguồn cho trung tâm dữ liệu của mình – hoặc bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng điện. Nguồn điện xoay chiều hoặc Nguồn điện xoay chiều là nguồn điện mà bạn nghĩ đến khi cắm thiết bị, đồ dùng hoặc công cụ. Dòng điện 120 hoặc 240 vôn theo yêu cầu – chỉ cần cắm thiết bị của bạn vào ổ cắm gần nhất và bạn đã sẵn sàng sử dụng. Phần “xoay chiều” của loại năng lượng này đến từ cách nó được phân phối; nó có thể thay đổi hướng nhiều lần trong một phút để tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả.

Nguồn điện một chiều hoặc dòng điện một chiều phụ thuộc vào pin; máy tính xách tay, điện thoại của bạn và các thiết bị khác có thể được kết nối với ổ cắm AC để sạc và sau đó hết pin. Dòng điện một chiều chỉ chạy theo một hướng và đáng tin cậy hơn Dòng điện xoay chiều, là một cách lý tưởng để tránh. Trong khi phần lớn các trung tâm dữ liệu vị trí dựa vào dòng điện xoay chiều để cấp nguồn, ngày càng có nhiều tổ chức kết hợp nguồn điện một chiều và sự kết hợp của hai loại để tăng cường hiệu quả năng lượng và giảm thời gian chết.

Hiệu quả sử dụng điện, hay PUE, là một con số thể hiện tỷ lệ giữa công suất có sẵn cho một trung tâm dữ liệu so với công suất tiêu thụ của thiết bị CNTT. PUE là một biểu hiện của hiệu quả; con số này có thể tiết lộ mức độ năng lượng mà các máy chủ của bạn đang sử dụng và mức độ đang được sử dụng cho các tác vụ không phải máy chủ / không phải CNTT. PUE cao có nghĩa là bạn có thể đang chạy hiệu quả hơn hiện tại và có thể bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng. PUE thấp có nghĩa là bạn đang chạy tối ưu và ít lãng phí.

Xác định PUE của trung tâm của bạn bằng cách chia tổng năng lượng tiêu thụ của toàn bộ cơ sở của bạn cho năng lượng tiêu thụ của thiết bị CNTT của bạn. Con số kết quả là PUE của bạn, lý tưởng sẽ gần bằng 1 nhất có thể. Tại sao quá thấp? Tỷ lệ thấp hơn có nghĩa là bạn đang sử dụng hầu hết năng lượng của mình để hoàn thành công việc thực tế – -không phải để cung cấp năng lượng cho văn phòng, đèn chiếu sáng và các vật dụng hỗ trợ khác.

Các chỉ số về hiệu quả của Trung tâm dữ liệu

 

Điện được đo bằng các thuật ngữ cụ thể; từng chi tiết bên dưới và sẽ giúp bạn hiểu tổ chức của bạn cần những gì để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng và hiệu quả năng lượng.

  • Ampe:  Còn được gọi là “ampe”, đây là dòng điện di chuyển thực tế đang chạy qua dây dẫn của bạn và đến các máy chủ và thiết bị của bạn. Mỗi thiết bị của bạn, từ máy trạm đến máy tính xách tay và máy chủ của bạn, sử dụng một lượng ampe kế cụ thể để chạy.
  • Vôn:  Công suất “đẩy” điện từ nguồn  và đến các ổ cắm và thiết bị của bạn; điện áp thực tế phụ thuộc vào vị trí, các lựa chọn thực hiện trong quá trình xây dựng và thiết lập và ngay cả những nhà sản xuất của các  mảnh  bạn đang sử dụng. Cả pin và ổ cắm đều cung cấp nguồn điện có thể được đo bằng vôn – từ 1,5 vôn đối với pin nhỏ đến 110 hoặc 220 trong văn phòng hoặc ổ cắm tại nhà thông thường.
  • Watts:  Lượng điện thực tế mà máy chủ hoặc thiết bị của bạn sử dụng được đo bằng watt. Con số này tăng lên khi bạn sử dụng thiết bị của mình nhiều hơn; nó cũng tăng lên khi thiết bị của bạn đa tác vụ hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp. Một thiết bị ASIC hoặc GPU khai thác tiền điện tử hoặc thực hiện các tác vụ phức tạp sẽ sử dụng nhiều hơn máy chủ trung tâm dữ liệu hoặc một trong các máy trạm của bạn, do công việc mà nó đang thực hiện.

Nguồn điện có sẵn cho trung tâm dữ liệu của bạn, cách sử dụng năng lượng và thậm chí lượng điện mà các sản phẩm của bạn tiêu thụ đều có tác động đến chi phí, hiệu quả và thậm chí cả năng suất của bạn.

Cấp nguồn trong Trung tâm dữ liệu

Tất cả những watt và vôn đó cần phải đi đâu đó, và trung tâm dữ liệu điển hình có nhiều nhu cầu khác nhau; một số trong số này rõ ràng hơn những người khác. Mặc dù mỗi tổ chức là khác nhau, nhưng một trung tâm dữ liệu cần có những điều sau đây để chạy hiệu quả:

  • Máy chủ: Các đơn vị thực tế đang thực hiện công việc, lưu trữ dữ liệu và cung cấp hỗ trợ cho thương hiệu, giá đỡ và các mặt hàng liên quan khác của bạn.
  • Làm mát: Máy chủ và thiết bị liên quan tạo ra nhiệt; bạn cần cấp nguồn cho thiết bị giúp phần cứng của bạn luôn mát mẻ để tránh hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  • Biến tần: Bạn sẽ không nhận thấy những điều này cho đến khi bạn cần đến chúng. Biến tần lưu trữ điện và khởi chạy khi nguồn AC bị ngắt. Điều này ngăn chặn thời gian chết, mất dữ liệu và gián đoạn dịch vụ.
  • Hỗ trợ: Phải có người trông coi các máy chủ, đảm bảo vị trí được an toàn về mặt vật lý và ứng phó với các sự cố. Bất kỳ nhân viên hỗ trợ nào tại chỗ đều cần nguồn điện và hỗ trợ điện thông thường của văn phòng. Tin tưởng vào đèn, máy trạm, HVAC và hơn thế nữa cho nhóm tại chỗ của bạn.
  • Bảo mật: Báo động, bảo mật vật lý ngăn người khác truy cập vào trung tâm hoặc thiết bị của bạn.

Hiểu hiệu quả sử dụng điện (PUE)

 

Hiểu cách năng lượng được đo lường và triển khai trong trung tâm dữ liệu điển hình có thể giúp bạn thực hiện các thay đổi nhằm tăng hiệu quả và giảm chi phí của bạn. Từ hiểu biết cơ bản về cách đo điện năng đến tác động của việc tiêu thụ năng lượng không phải CNTT đối với lợi nhuận của bạn.

Hiệu quả sử dụng điện, hay PUE, là một con số thể hiện tỷ lệ giữa công suất có sẵn cho một trung tâm dữ liệu so với công suất tiêu thụ của thiết bị CNTT. PUE là một biểu hiện của hiệu quả; con số này có thể tiết lộ mức độ năng lượng mà các máy chủ của bạn đang sử dụng và mức độ đang được sử dụng cho các tác vụ không phải máy chủ / không phải CNTT. PUE cao có nghĩa là bạn có thể đang chạy hiệu quả hơn hiện tại và có thể bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng cho trung tâm dữ liệu của mình. PUE thấp có nghĩa là bạn đang chạy tối ưu và ít lãng phí.

Xác định PUE của trung tâm của bạn bằng cách chia tổng năng lượng tiêu thụ của toàn bộ cơ sở của bạn cho năng lượng tiêu thụ của thiết bị CNTT của bạn. Con số kết quả là PUE của bạn, lý tưởng sẽ gần bằng 1 nhất có thể. Tại sao quá thấp? Tỷ lệ thấp hơn có nghĩa là bạn đang sử dụng hầu hết năng lượng của mình để hoàn thành công việc thực tế – -không phải để cung cấp năng lượng cho văn phòng, đèn chiếu sáng và các vật dụng hỗ trợ khác.

Giá trị mục tiêu lý tưởng cho một trung tâm dữ liệu hiện tại là 1,5 hoặc thấp hơn (các trung tâm mới nên nhắm đến 1,4 hoặc thấp hơn, theo các mục tiêu và điểm chuẩn của CIO Liên bang . PUE từ 2,0 trở lên cho thấy cần phải xem xét lại. Có những lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả đang làm tăng thêm chi phí và không có lợi.

Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/