Tin công nghệ thông tin viễn thông

5 điểm khác biệt chính giữa lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng

Cloud Hosting và Dedicated Hosting là hai giải pháp lưu trữ phổ biến. Thời điểm bạn quyết định rằng bạn muốn xây dựng một trang web, bước tiếp theo là tìm một máy chủ lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn. Bất kể đó là một trang web mới hay một trang web cũ, bạn luôn có tùy chọn để tìm kiếm một máy chủ mới. Bạn có thể phải cân nhắc việc thay đổi máy chủ lưu trữ hoặc gói dịch vụ lưu trữ của mình. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mà trang web của bạn tạo ra và loại trang web bạn đang chạy.

Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về hai loại lưu trữ, lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng. Chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa hai loại và giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp hơn cho trang web của mình.

Cloud Hosting là gì?

Trong dịch vụ lưu trữ đám mây, một số máy chủ vật lý được kết nối với một mạng chung. Trong đám mây lưu trữ các tài nguyên như CPU, RAM và không gian đĩa được chia cho các máy chủ. Người dùng có thể dễ dàng tăng tài nguyên của họ theo yêu cầu của họ như CPU, RAM và không gian đĩa. Lưu trữ đám mây phù hợp hơn cho các doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng và đang tìm kiếm tốc độ và bảo mật cao hơn.

Máy chủ chuyên dụng là gì? 

Trong một máy chủ chuyên dụng , trang web của bạn được lưu trữ trên một máy chủ vật lý và các tài nguyên như CPU, RAM và dung lượng đĩa được dành riêng hoàn toàn cho trang web của bạn. Người dùng cũng có toàn quyền kiểm soát máy chủ, có nghĩa là họ có thể quản trị máy chủ theo yêu cầu của họ. Đây là một giải pháp lưu trữ lý tưởng cho các doanh nghiệp lớn với lưu lượng truy cập lớn và những doanh nghiệp yêu cầu tốc độ và hiệu suất cao.

>>> 4 điểm khác biệt chính giữa Cloud server và lưu trữ VPS

Sự khác biệt giữa lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng là gì?

Mức độ tùy chỉnh

Sự khác biệt nổi bật nhất giữa lưu trữ đám mây và các máy chủ chuyên dụng là mức độ tùy chỉnh được phép trong mỗi dịch vụ.

Như đã đề cập trước đó trong đám mây lưu trữ trang web của bạn đang chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn, điều đó có nghĩa là bạn không có toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình.

Trong khi ở một máy chủ chuyên dụng, bạn có toàn quyền kiểm soát máy chủ và các tài nguyên. Bạn cũng có thể quản lý máy chủ của mình theo yêu cầu của bạn, bạn có thể cài đặt phần mềm mà bạn thấy hữu ích cho trang web của mình.

Truy cập vào tài nguyên

Trong lưu trữ đám mây, bạn chỉ nhận được một phần nhất định của máy chủ cho trang web của mình và bạn cũng phải chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ.

Trong lưu trữ chuyên dụng, bạn có toàn bộ máy chủ cho trang web của mình và bạn không phải chia sẻ tài nguyên với bất kỳ trang web nào khác.

Hiệu quả về Chi phí

Mặc dù cả máy chủ lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng đều khá nặng nhưng có một số lý do mà bạn có thể muốn xem xét cái này thay vì cái kia.

Trong trường hợp lưu trữ đám mây, ban đầu bạn chỉ sử dụng một phần nhất định của máy chủ theo yêu cầu của bạn. Dần dần khi trang web của bạn phát triển và lưu lượng truy cập tăng lên, bạn bắt đầu mở rộng và sử dụng nhiều tài nguyên hơn. Vì vậy, ngay từ đầu, dịch vụ lưu trữ đám mây có thể tỏ ra ít tốn kém hơn so với các máy chủ chuyên dụng.

Trong trường hợp của một máy chủ chuyên dụng, bạn sẽ sử dụng toàn bộ máy chủ cho trang web của mình cũng như các tài nguyên. Trong tương lai, nếu bạn định nâng cấp máy chủ của mình, bạn cũng sẽ phải nâng cấp tài nguyên của mình hoặc bất kỳ phần mềm bổ sung nào mà bạn có thể đã cài đặt, bao gồm cả phí cấp phép. Điều này sẽ làm tăng chi tiêu tổng thể cho trang web của bạn trên một máy chủ chuyên dụng.

Sự khác biệt chính giữa lưu trữ đám mây và máy chủ chuyên dụng:

Chọn dịch vụ lưu trữ đám mây

  • Nếu trang web của bạn có kích thước nhỏ.
  • Nếu bạn đang nhận được ít lưu lượng truy cập.
  • Nội dung trang web của bạn là động.

Chọn máy chủ chuyên dụng

  • Nếu bạn có một trang web lớn.
  • Nếu trang web của bạn đang nhận được lượng truy cập lớn.
  • Nếu trang web của bạn chứa một lượng lớn dữ liệu.

Cái nào phù hợp với tôi?

Bất kể sự khác biệt lớn giữa hai giải pháp lưu trữ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu độc đáo của bạn và kỳ vọng trong tương lai của bạn. Trong dịch vụ lưu trữ đám mây, máy chủ sẽ quản lý máy chủ của bạn và bạn có thể tập trung mọi nỗ lực để cải thiện hơn nữa các trang web của mình và trong một máy chủ chuyên dụng, bạn cũng sẽ phải quản lý máy chủ của mình.

Xem thêm các dịch vụ của VDO:

Thuê tủ Rack – Thuê Cloud Server – Thuê phần cứng máy chủ

Địa chỉ liên hệ:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/