Tin công nghệ thông tin viễn thông

4 điểm khác biệt chính giữa Cloud server và lưu trữ VPS

Hôm nay chúng ta sẽ nói về hai trong số các giải pháp lưu trữ web nổi bật nhất. Chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác biệt chính giữa Cloud server và lưu trữ VPS. Ở phần cuối của bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ ràng về cả hai và bạn sẽ biết chính xác những gì bạn cần cho trang web của mình.

Điều cần thiết cho hoạt động trơn tru của bất kỳ trang web nào là có một máy chủ lưu trữ web hiệu quả và đáng tin cậy. Vì có rất nhiều tùy chọn có sẵn trên thị trường nên người dùng có thể hơi bối rối khi đưa ra quyết định. Rõ ràng là sẽ tốn thời gian nhưng bạn phải nghiên cứu trước khi chọn.

Cloud server là gì?

Trong dịch vụ Cloud server , nhiều máy được kết nối với một mạng duy nhất. Người dùng không chỉ nhận được những lợi ích của dịch vụ Cloud server mà còn có thể tận hưởng sự tiện lợi của dịch vụ lưu trữ được chia sẻ. Nó không chỉ cho phép bạn tăng tài nguyên của mình như CPU ​​và RAM mà còn cho phép bạn tạo ra một mặt sau trong trường hợp có sự cố ổ đĩa.

VPS Hosting là gì?

Lưu trữ VPS là sự kết hợp của lưu trữ được chia sẻ và lưu trữ chuyên dụng. Trong trường hợp này, mỗi máy chủ được phân vùng thành nhiều máy chủ hoạt động như các máy chủ độc lập. Mỗi máy chủ này chia sẻ các tài nguyên từ máy chủ chính như hệ điều hành, không gian máy chủ, băng thông, … Tuy nhiên, các máy chủ này không bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng các máy chủ khác và không bị ảnh hưởng bởi sự cố của các máy chủ khác.

Bây giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về cả Cloud server và lưu trữ VPS. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu thêm về sự khác biệt chính giữa hai giải pháp lưu trữ.

Cái nào cung cấp hiệu suất tốt hơn 

Trong trường hợp Cloud server, người dùng có thể tận hưởng mức hiệu suất cao hơn như tốc độ tải và thời gian hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, trong VPS, người dùng được phân bổ một mức tài nguyên cố định cho mỗi máy chủ ảo.

Trong đám mây lưu trữ dữ liệu người dùng được lưu trữ trong nhiều máy chủ kết nối với nhau. Trong trường hợp máy chủ bị lỗi, các máy chủ khác hỗ trợ và cho phép hoạt động diễn ra trơn tru. Có nghĩa là không có phạm vi lỗi trong Cloud server.

Trong VPS lưu trữ một máy chủ duy nhất được chia thành nhiều máy chủ được hỗ trợ bởi một máy chủ mẹ. Trong tình huống máy chủ mẹ bị lỗi, điều đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của phần còn lại của các máy chủ ảo. Do sự tồn tại của nhiều máy chủ trên một máy chủ vật lý, hiệu suất của các máy chủ bị ảnh hưởng có thể gặp một số vấn đề, đặc biệt khi cả hai đều cần thêm tài nguyên.

Kiểm soát nhiều hơn đối với tùy chỉnh 

Người dùng có thể cài đặt nhiều ứng dụng một cách dễ dàng trong dịch vụ Cloud server. Tuy nhiên, họ có thể phải đối mặt với một số thách thức khi phân phối trách nhiệm giữa các máy chủ. Vì người dùng có rất ít quyền kiểm soát các cài đặt.

Quá trình tùy chỉnh trong Cloud server tương tự như quá trình lưu trữ chuyên dụng. Người dùng trong môi trường Cloud server có toàn quyền kiểm soát hệ điều hành, phần mềm cũng như trang web. Có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh và cấu hình theo yêu cầu của họ. Tuy nhiên, vì máy chủ vật lý đang chạy trên một hệ điều hành, người dùng không có lựa chọn nào khác cho đến khi máy chủ cung cấp cho họ nhiều tùy chọn hơn.

Về khả năng mở rộng 

Về mặt hiệu suất, dịch vụ Cloud server khá ấn tượng vì nó sở hữu sức mạnh xử lý cao. Người dùng cũng có thể nâng cấp tài nguyên như CPU, RAM tùy theo yêu cầu của mình. Nếu trang web đang gặp lưu lượng truy cập cao, người dùng cũng có thể tăng tài nguyên cho phù hợp.

Trong khi ở trường hợp của VPS, tình hình hoàn toàn ngược lại với dịch vụ Cloud server. Có nghĩa là người dùng không thể nâng cấp tài nguyên cũng như gói của họ.

Nó có giá bao nhiêu?

Cloud server rẻ hơn so với lưu trữ VPS vì không gian máy chủ được chia cho nhiều người dùng.

Lưu trữ VPS khá tốn kém so với Cloud server vì bạn được phân bổ một không gian máy chủ chuyên dụng và tài nguyên không được chia sẻ bởi những người khác trên máy chủ ảo. Số tiền chi tiêu cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như quản lý và hỗ trợ bao gồm trong gói lưu trữ.

Bây giờ chúng ta đã nêu rõ sự khác biệt cơ bản giữa Cloud server và lưu trữ VPS. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn phải hiểu rõ hơn về cả hai nền tảng lưu trữ và sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn cho trang web của mình.

Xem thêm các dịch vụ của VDO:

Thuê tủ Rack – Thuê Cloud Server – Thuê phần cứng máy chủ

Địa chỉ liên hệ:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/